NHỮNG ĐIÊU NÊN BIẾT VỀ SCI – TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG CỔ

Chấn thương tủy sống dẫn đến việc mất cảm giác và liệt các chức năng bao gồm cánh tay và chân. Ngoài ra, nhiều người còn bị co cứng và đau thần kinh. Khả năng phục hồi của anh phụ thuộc vào cả mức độ và sự trầm trọng của chấn thương. Tôi sẽ lý giải các vấn đề này một cách riêng biệt.

Hầu hết mọi người có 7 đốt sống cổ. Bên trên và bên dưới mỗi đốt sống này, các rễ thần kinh sẽ mọc ra để điều khiển các dây thần kinh cơ bắp và dermatomes (liên quan đến da). Một dermatome có thể hiểu đơn giản là một vùng da mà các rễ tủy sống gắn kết đến.

C3 kết nối các mô da của cổ và điều khiển cơ hoành

C4 kết nối đến vai và cơ delta, vùng cơ ở cánh tay cho phép vung vẩy cánh tay (kiểu như vỗ cánh).

C5 kết nối phần trên của cánh tay với bắp tay.

C6 điều khiển vùng bên lòng bàn tay và khả năng co duỗi tay

C7 điều khiển vùng giữa của cánh tay cho dẫn đến ngón tay trỏ, ngón tay giữa và ngón tay đeo nhẫn. Nó điều khiển các cơ tricep.

C8 kết nối đến hai bên của cánh tay và bàn tay, điều khiển khả năng xoay tay.

T1 điều khiển bên trong của giữa cánh tay và điều khiển sự co duỗi của các ngón tay. Cần chú ý là chỉ có 7 đoạn đốt sống nhưng có tới 8 rễ tủy sống bởi vì một tập hợp của các rễ sẽ đi ra từ giữa hộp sọ và C1 và rễ tủy thứ 8 thì thoát ra khỏi đốt sống giữa C7 và T1.

Nếu bạn đã có một chấn thương ban đầu tại C5. Đây là vị trí phổ biến nhất cho chấn thương cột sống cổ. Nó dẫn đến việc mất khả năng di chuyển và cảm giác bên dưới C4. Nói cách khác, ban đầu, có thể bạn không thể di chuyển một trong hai cánh tay của bạn và cảm giác của bạn dừng lại ở dòng ngay trên T2 trong hình ở trên.

Hầu hết mọi người phục hồi một hoặc hai đoạn bên dưới vị trí thương tích của họ trong vài tháng. Trong trường hợp của bạn, điều này có nghĩa rằng đáng lẽ bạn có cảm nhận được bắp tay của bạn (C5), co duỗi cổ tay (C6), và có thể điều khiển (C7). Mỗi thứ trong số này là rất quan trọng. Nếu bạn cảm nhận được bắp tay của bạn trở lại, mà thường bao gồm các cơ brachioradialis, cho phép bạn di chuyển bàn tay của bạn từ nơi này đến nơi khác. Với C5, bạn sẽ có thể điều khiển cần lái một chiếc xe lăn và máy tính. Với C6, bạn sẽ có thể mở rộng cổ tay của bạn và có thể hoạt động một bàn phím với một chiếc nẹp. Với C7, bạn có thể gập khuỷu tay của bạn và chuyển đồ. Với C8 và T1, tất nhiên, bạn sẽ có thể uốn cong và mở rộng các ngón tay của bạn.

Hầu hết mọi người vẫn còn bị tê liệt dưới các phân đoạn đốt sống cổ nếu họ có một tổn thương tủy sống được đánh giá là “hoàn toàn”. Thuật ngữ “hoàn toàn” tổn thương tủy sống (hoặc xác định là loại A theo phân loại của Hiệp hội Chấn thương Tủy sống Mỹ) có nghĩa là bạn có một số cấp dưới đây mà bạn không có chức năng vận động hay cảm giác. Mức thấp nhất của dây thần kinh cột sống là S4-S5 (xương cùng 4 và 5) mà điều khiển được cơ thắt hậu môn và hậu môn. Nếu bạn không có cảm giác xung quanh hậu môn của bạn hoặc khả năng phối hợp cơ vòng hậu môn của bạn một cách tự giác, bạn được phân loại thuộc nhóm A. ASIA

Mặc dù thuật ngữ “hoàn toàn” chỉ khoảng 5-15% của người dính với loại A ASIA, chấn thương cột sống phục hồi có thể phục hồi và cảm giác co thắt hậu môn. Nhiều người sẽ lấy lại cảm giác ở nhiều nơi trên cơ thể của họ (ASIA B) và một số có thể lấy lại một số chức năng vận động (ASIA C). Một số thậm chí có thể lấy lại đi bộ (ASIA C và D). Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người phục hồi cảm giác kim châm trong vòng tay, đặc biệt là xung quanh khuỷu tay (T1), sẽ phục hồi chức năng vận động trong tay. Điều này là do cảm giác kim châm (đau) được thực hiện trong các cột bên và bảo quản cảm giác như vậy thường có nghĩa là những vùng vỏ não nằm ở cột bên có thể còn nguyên vẹn là tốt.

Phục hồi thường diễn ra rất chậm. Trong một khoảng thời gian 3-6 tháng, hầu hết mọi người sẽ nhận được 1-2 phân đoạn của các cấp chức năng quay trở lại, thường là một bên hoặc nhiều hơn. Nếu một bệnh nhân có thể cảm thấy kẹp ngón tay trỏ của mình, thường cho rằng họ đã hoặc sẽ sớm lấy lại khả năng co duỗi cổ tay của họ. Nếu họ có thể cảm thấy kẹp đầu ngón tay giữa của mình, nó cho thấy rằng họ sẽ lấy lại C7. Nếu họ có thể cảm thấy khi cấu ngón út của mình, điều đó cho thấy rằng họ có thể lấy lại khả năng xoay cổ tay và cơ bắp tay.

Từ 6 tháng đến 2 năm, hầu hết mọi người tiếp tục phục hồi một số cơ vận động và cảm giác, thường xuyên nhận được sự trở lại của cảm giác và thậm chí một số dịch chuyển ở chân. Ví dụ, Christopher Reeve đã lấy lại khả năng của mình để nâng vật thể có trọng lượng 5 pounds với đôi chân của mình trong một bể bơi và lực hấp dẫn đã được giảm thiểu. Đôi khi sau hai năm, ông bắt đầu cảm thấy cảm giác trong khu vực hậu môn của mình. Cuối cùng ông thu được cảm giác xuống đến đầu gối. Điều này thường xảy ra ở những người bị chấn thương các đốt sống cao. Ông hồi phục để trở thành một C ASIA, tức là một người có thể cảm nhận được hậu môn và có thể phối hợp cơ thắt hậu môn của họ hoặc di chuyển chân một cách tự chủ.

Tôi nên làm gì?

Ban đầu, cần phc hi nhiều nhất mà bạn có thể. Lúc đầu, nó có thể khiến bạn bực bội. Như một trong những điều đã mô tả nó, bạn không thể cử động cánh tay của bạn khi bạn đầu không bằng cả việc di chuyển mái tóc của mình. Tuy nhiên, ngày qua ngày, bạn phát hiện ra rằng bạn có thể di chuyển cơ delta của mình (nâng cánh tay bên ngoài), phối hợp bắp tay của bạn (co duỗi khuỷu tay), mở rộng cổ tay (C6), mở rộng khuỷu tay (C7), flex ghi (C8 ), và di chuyển các ngón tay (T1). Mỗi giai đoạn tạo ra một sự khác biệt lớn.

Th hai, đng. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt mỗi khi bạn đứng dậy. Điều này là do huyết áp của bạn sẽ sụt giảm. Tuy nhiên, với tập luyện, bạn sẽ có thể ngồi dậy và sau đó đứng lên (với một bàn nghiêng). Ở nhà, bạn nên sử dụng một khung đứng hoặc một thiết bị như các ròng rọc, máy trượt. Bạn nên tăng dần dần đến điểm mà bạn có thể làm trọng lượng mang trên đôi chân của bạn, ít nhất một giờ mỗi ngày.

Th ba, hc cách kim soát tư thế ca bn. Trong khi bạn đang ngồi hoặc đứng, cố gắng duy trì cân bằng của bạn để bạn có thể cân bằng. Cân bằng là điều cần thiết để đi bộ và bạn nên thực hành ngồi mà không có cánh tay của bạn để cân bằng bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi bạn làm được bao nhiêu. Nhiều người thấy rằng họ có thể hỗ trợ thân của họ ngay cả khi họ không thể cảm giác.

Th tư, tham gia mt chương trình đào to vn đng. Tại Hoa Kỳ, điều này bắt đầu ra về với bước đào tạo trên máy chạy bộ, thường là với một loạt các hỗ trợ trọng lượng, đầu gối và hông. Tại Trung Quốc, họ đi trực tiếp vào đứng trong một khung tập đi. Cuối cùng, những người bắt đầu trên guồng máy phải thực hiện việc chuyển đổi sang đi bộ lên dốc. Có một số bất đồng liên quan đến cường độ và thời gian đào tạo. Tại Trung Quốc, một trong những bệnh viện sử dụng những gì tôi gọi một chương trình 666, tức là đi bộ 6 tiếng một ngày, sáu ngày một tuần, trong 6 tháng. Lý do cho điều này là cố gắng để có được bộ não để di chuyển hai chân trong một hoạt động theo khuôn mẫu định như nhiều giờ càng tốt. Sau khi bị thương, nhiều sợi trục nảy mầm, bao gồm cả sự sống còn và sợi trục thần kinh tái sinh. Hoạt động tăng cường kết nối khi các kết nối không sử dụng trải qua teo.

Th năm, lấy lại hình thể. Một số người sử dụng xe đạp chức năng hóa bằng kích thích điện (FES). Những người khác đi bộ thật nhiều. Tôi thích bơi lội. Hầu hết những người bị chấn thương đốt sống cổ có thể bơi. Cố gắng nổi và đứng trong nước. Hãy cố gắng bơi để có được nhịp tim của bạn và tốc độ thở lên. Bạn cần lấy lại hình thể của mình. Một khi bạn đang ở trong hình dạng tốt, bạn cần phải duy trì nó bằng cách tập thể dục một giờ một ngày.

Vì vậy, một khi bạn đã đạt tối đa phục hồi của bạn và đã có được hình thể tốt, thì sẽ là thời gian để xem xét các phương tiện khác nhằm cải thiện chức năng của bạn. Điều này tất nhiên đi qua vào cốt lõi của phương pháp điều trị thử nghiệm vì không có chứng minh liệu pháp phục hồi chức năng trong chấn thương tủy sống mãn tính. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp điều trị tái tạo dây cột sống ở động vật. Có một số thử nghiệm lâm sàng bắt đầu và nhiều hơn nữa sẽ được diễn ra trong năm tới.

Vì vậy, ví dụ, chúng tôi đang làm một thử nghiệm lâm sàng của một liệu pháp kết hợp mà chúng tôi hy vọng sẽ tạo cột sống: tiêm tế bào đơn nhân máu dây rốn vào tủy sống và sau đó đối xử với người có lithium, được biết để kích thích tế bào phát triển và để sản xuất neurotrophins (yếu tố tăng trưởng là nguyên nhân gây tái sinh). Chúng tôi đang làm một thử nghiệm ở Hồng Kông để đánh giá sự an toàn của các tế bào cấy vào tủy sống và lập kế hoạch thử nghiệm lâm sàng ở Austin, Texas để đánh giá tính khả thi của việc đào tạo vận động tập trung ở Mỹ

Tóm li, đây là năm bước khuyến cáo:

1. Cp bách: Điều trị ban đầu với methylprednisolone liều cao (bắt đầu càng sớm càng tốt và không quá 8 giờ), duy trì tuần hoàn máu của tủy sống (chắc chắn rằng huyết áp bình thường), và ổn định các vị trí tổn thương dây cột sống. Nếu một cái gì đó là nhấn vào cột sống, phẫu thuật cần được thực hiện càng sớm càng tốt để giải nén dây.

2. Kém cấp bách hơn: Nếu người đó phải qua một máy thở, nên sớm bỏ đi càng sớm càng tốt. Ngăn chặn các biến chứng (như lở loét do nằm, nhiễm trùng đường tiểu). Nếu cần thiết, làm giảm nhưng không hoàn toàn ngăn ngừa co cứng và co thắt. Cả hai co cứng và co thắt sẽ duy trì cơ bắp. Hãy dành thời gian tăng thẳng đứng, cuối cùng đến một giờ của trọng lượng mang một ngày.

3. Trong 6 tháng đu: Bắt đầu máy chạy bộ và sau đó thực hiện việc chuyển đổi sang đi bộ trên mặt đất. Dành nhiều thời gian nhất có thể để làm điều này. Tập bơi và dịch vụ MTR để tăng cường cơ bắp và nhận được cơ thể thành hình. Tìm hiểu làm thế nào để sử dụng máy tính, học lái xe, và làm việc về giảm thiểu thuốc co cứng, co thắt, đau thần kinh, bàng quang co cứng.

4. Sau 6 tháng: Nếu bạn đang đi học, hãy lập kế hoạch để tiếp tục. Đừng để chấn thương cột sống mất hơn một học kỳ đi. Nếu bạn không phải đi học, lập kế hoạch để đi học. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những chất lượng cuộc sống của người dân sau khi chấn thương tủy sống tương quan với thành tích giáo dục. Không có vấn đề gì với những gì bạn đã làm trước, bạn sẽ được tốt hơn với giáo dục nhiều hơn nữa. Hãy chăm sóc cơ thể của bạn. Tự tìm cách lấy lại hình thể. Đứng ít nhất một giờ mỗi ngày. Tìm hiểu càng nhiều về phương pháp điều trị chấn thương tủy sống có thể.

5. Th nghim lâm sàng: Thử nghiệm lâm sàng đang bắt đầu xuất hiện. Trong những năm tới, sẽ có nhiều thử nghiệm, cung cấp một bức tranh toàn cảnh của liệu pháp. Bạn có thể chờ đợi cho đến khi các thử nghiệm được thực hiện hoặc tham gia. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những phương pháp điều trị đủ để có thể có những lựa chọn tốt. Đừng đi nước ngoài để điều trị chưa được chứng minh. Họ không có khả năng làm việc và sẽ chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn, mà không giúp đỡ được gì khác.

Hi vọng những điều tôi nói giúp ích cho bạn

Wise Young

Giáo sư Thần kinh và Tế bào học

wisey@pipeline.com

young@biology.rutgers.edu

http://lifesci.rutgers.edu/~molbiosci/faculty/young_w.html

30 comments

 1. cam on vi bai viet rat huu ich. Anh trai toi bi chan thuong o co do tai nan bi giap tuy song. Hien tai anh toi dang bi liet mem toan than va chi co cam giac nhu kien bo o tay va sau mot vai ngay thi co cam giac cham nhe den dau goi, dai tieu tien khong tu chu xin bac si cho biet anh toi co kha nang phuc hoi khong va tinh trang nay keo dai co lau khong?

 2. xin cam on bo em bi tai nan bi vo dot song co c6 c7 truoc do ong bi voi hoa cot song sau khi phau thuat ong co cam giac khi nguoi khac cham vao hien nay ong dang bi liet tu chi tieu tien dai tien van co cam giac hoi ong co co hoi binh phuc ko

  • vi ban khong noi la bac da bi bao lau va kha nang van dong duoc nhung j nen cung kho noi dc. neu bac moi bi tn thi theo nhung nghien cuu ve ton thuong tuy song thi kha nang phuc hoi trong vong 2 nam dau ban a. noi chung la ko the binh thuong lai dc

 3. Xin chào Bác Sĩ. Tôi có chồng bị vỡ thân C6, và phẫu thuật sau đó 1 tuần. Bây giờ thì đang tập vật lý trị liệu. nay được 4 tháng. Lúc trước anh ấy không thể co duỗi tay và chân không biết gì cả. Hiện tại tay của anh ấy đã có thể co duỗi và có thể đưa tay lên gãy đầu, nhưng ngón tay thì chưa thể cầm nắm được nhưng cảm giác biết đau khi nhéo, chân thì chưa biết nhưng anh ấy nói rất mỏi và nhức.Xin hỏi bác sĩ khả năng hồi phục của anh ấy khả quan không. Hiện tại thì anh ấy được tập đứng và anh ấy đứng được khoảng 30 phút và chạy điện, tập tay, chân.

 4. Chào Bs, tôi bị té gãy D12, chèn ép tủy, liệt mềm từ rốn xuống 2 chi dưới, đến nay đã 4 tháng và tôi có cảm giác xuống đến bẹn, sờ ấn bàng qyang thấy đau và có cảm giác tức tiểu nhưng vẫn chưa đi đại tiểu tiện được. Tôi mới đi khám lại và Bs cho biết tôi có hiện tượng teo tủy. Hiện tại tôi có cảm giác rát quanh vùng bẹn, sờ vào rất rát, còn hai chân thì không cử động được nhưng có cảm giác tê tê, ran ran ở trong, như lúc bình thường bị tê chân vậy. Xin bs cho biết tôi có khả năng phục hồi không? Và tôi phải làm gì trong thời gian này? Tôi rất mong nhận được trả lời của bs.

 5. Anh ơi, em gái em 18 tuổi, tối 3 ngày trước em gái em bị nệm rớt xuống vùng cổ gây chấn thương, ngay sau khi bị chấn thương em gái em cảm thấy tê hết cả người, khó thở, đầu và cổ rất đau, và không cảm thấy được gì hết, đụng vào tóc cũng la đau nữa, nhưng em gái em có thể nhấc tay chân lên mặc dù vẫn còn rất rất yếu. Sau khi đưa đến bệnh viện đai học y dược. Sáng hôm sau khi chụp MRI thì các bác sĩ chẩn đoán em gái em bị ” dập tủy sống cổ ” và tiến hành điều trị cùng với tập vật lý trị liệu.Khi ra khỏi phòng cấp cứu em gái em đã có thể sử dụng tay phải và chân phải của mình khá tốt, nhưng còn bên trái thì vẫn rất yếu ( nhất là tay trái ) và đã lấy được cảm giác ở toàn bộ cơ thể ( khoảng 80% ). Sáng nay bác sĩ thăm bệnh và nói là khả năng em gái em phải mổ là rất cao, tiến hành chụp CT xong mới quyết định. có phải chấn thương này là thuộc loại chấn thương nghiêm trọng không anh ? Em muốn hỏi anh chấn thương này có hoàn toàn hồi phục không ? sau này em gái em có thể sinh hoạt bình thường, đi lại bình thường không anh, có gặp khó khăn gì không anh ? nếu gia đình chấp mổ thì có phải nó sẽ hồi phục tốt hơn không ( tại sao phải mổ ạ ?) ? khoảng bao lâu nữa thì em gái em có thể hồi phục ạ ? anh cho em biết thêm thông tin về chấn thương này được không ạ ? xin cám ơn anh rất nhiều

  • voi nhung chan thuong cot song thi thuong thuong la khong nhe, nhat la voi chan thuong co ton thuong dap tuy song. Kha nang phuc hoi tuy thuoc vao muc do chan thuong, the trang tung nguoi, va vat ly tri lieu sau phau thuat (neu co phau thuat). Y tri cua nguoi benh va gd la rat quan trong. Mong e gai e se som phuc hoi.

 6. em chào anh . Ba của em bị tai giao thông tính đến giờ thì cũng đã gần bước sang năm thứ 4 rồi . Ba em bị dập tủy cổ . ba em chưa thể nào tự ngồi hay tập đứng được , mặc dù có cảm giác nhưng tay phải và chân phải rất yếu, còn tay và chân trái thì có khá hơn chút đỉnh, tay trái có thể tự đánh răng được , chân trái tự co lên được. khi mắc vệ sinh tiểu hay đại tiện ba em cũng biết . từ lúc ba em bị tai nạn cho đến giờ thì đầu óc thần kinh vẫn bình thường. thời gian gần đây ,ba em không ăn uống gì được nhiều hết ,có khi ko ăn , nhà em đưa ba vào bệnh viện Thánh Tâm ở Biên Hòa thì bác sĩ nói là ba em bị thắt đường ruột + nhiễm trùng tiểu . Rồi điều trị cho ba em , sau đó ba em hết rồi xuất viện ,,,chắc cũng hơn cả tuần rồi .. ba em lại bị đau bụng lại ,khó thở này nọ , cũng ăn không nổi . hôm qua nhà em đưa ba em đi bệnh viện , ở đó bác sĩ chụp xquang , làm xét nghiệm , chụp MRI gì gì đó ..rồi nói tủy cổ của ba em ngày một nặng hơn ,sợ có chuyện ko lành….vậy ba em có sao anh. em lo quá anh ơi. 😦

 7. bo em nam nay 61 tuoi ong bi chan thuong cot song co va da phau thuat 2 nam nay .bay gio ong bi do tuy lieu co co hoi song khong ?va nhiet tinh cuu chua thi duoc tam bao nhieu nam?thua anh.

 8. Chào anh, bố em uống ruou, xong ra hồ bơi con nít nhãy chúi xuống, vì mực nước thấp nên đập đầu xuống ,bố nói lúc đó tê toan thân và mất cam giác liền. giờ đang nằm trong chợ rẫy được 2 ngày rồi . mà chỉ mới xét nghiệm ,thử máu và nước tiểu,chưa chụp hình) . bs nói phải mỗ nhưng chờ k biết đến bao giờ . bố k cữ động được tứ chi ( 2 vai co thể nhúc nhích dc 1 chút) . k co duỗi tay chân dc, bấu mạnh vào cơ thể thì vẫn thấy nhói, còn sờ vào thì k cảm giác, k cam giac tiêu tiễu luôn . vẫn biết cảm giác nóng . vậy làm ơn cho em hỏi, bố ai bị dạng nào, và có nguy cơ bị liệt vinh viễn ko, và tap vat li tri lieu thì trong bao lau, có đi đứng lại được ko ?

   • cảm ơn anh, sáng nay mới chup hình ,. thì nghe nói là bị đốt sống cỗ thứ 4 . tay thì có thể giơ từ khuỷ tay lên xuống, chân trái thì có thể nhích nhẹ . chân phải thì vẫn chưa nhúc nhích dc, như vậy là sao ạ ?

 9. Bác sĩ ơi tôi bị tổn thương dây thần kinh c5, c7 do tai nạn giao thông.Vậy tôi có khả năng hồi phục không do tôi phát hiện trễ (khoảng 10 tháng sau tai nạn ).Nếu được xin bác sĩ hướng dẫn cách thức thực hiện .xin cảm ơn.

  • Việc quan trọng nhất với những người bị như vậy là sát trùng, diệt khuẩn- cách dùng lòng đỏ trứng là khá mạo hiểm. xin lỗi vì mình không phải bác sĩ, và khả năng phục hồi của mỗi người khác nhau, nếu bạn tin vào bài thuốc mình đã thử dùng cho mình thì cứ nói với mình.

 10. e bj taj nan lao dong , bj gay xuong co c5= c6 va dap tuy , da duoc phau thuat va ve nha duoc gan 2nam , nhug tjnh trang cua e ko co gj kha wuan , canh tay traj cua e co the cu dong bjnh thuong , nhung tay phaaj thj kgong the dua cao hon vaj , toan than e bj te , 2 chan thj hay co gjat , ban tay e ko the nam laj duoc , daj tjen va tjeu tjen thj e co cam gjac nhung khong chu dong duoc vay e sjn hoj tjnh hjnh e the nao va cach trj ljeu ra sao a

 11. Cháu là một bệnh nhân tồn thương tủy sống. Cháu muốn hỏi cách điều trị để kiểm soát bàng quang. Cháu rất muốn đi ra ngoài xã hội nhưng vì không thể kiểm soát được vấn đề này nên cháu không thể đi đâu được.

 12. Cha tôi 85tuổi bị té dập tuỷ c4;c5 đã 3 tháng.Ông cử động co duỗi đựơc cả tay và chân nhưng bên trái mạnh hơn.đi tiểu thì có cảm giác nhưng đại tiện thì không. xin hỏi bác sĩ khả năng phục hồi của cha tôi có khả quan không?cha tôi đang bị tiểu đường nhưng kiểm soát đựơc.

 13. Chào bác sĩ bố em bị tai nạn giao thông chấn thương tủy cổ điều trị được 1 tháng nhưng vẫn chỉ vung vẩy được cánh tay. Bàn tay và các ngón tay vẫn chưa cử động được,còn chân vẫn liệt mềm đại tiện thấy buồn nhưng không dặn được.Bố em năm nay đã 70 tuổi.xin hỏi bác sĩ bố em có khả năng phục hồi đi lại được không ạ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s